Sự khác biệt giữa phần mềm đồ họa Adobe Illustrator và CorelDraw - tài liệu đồ họa

Adobe Illustrator và CorelDraw là 2 phần mềm đồ họa vector được nhiều designer sử dụng nhưng sự khác nhau giữa chúng thì vẫn là sự tranh cái của giới làm đồ họa về tính vượt trội của hai phần mềm này.
Về Illustrator phải nói ngay là màu sắc rất đẹp, sắc nét đăc biệt là các màu chuyển rất mịn màng. Các hiệu ứng đồ họa khá phong phú, với người thích vẽ tay có thể có một số dạng nét bút làm bạn thích thú.
Và chắc chắn sẽ còn nhiều ngóc ngách của phần mềm này nằm ngoài sự hiểu biết đánh giá của các chuyên gia về đồ họa. Có một số người nói rằng dân design chuyên nghệp rất chuộng phần mềm này, một số hãng nước ngoài chỉ dùng phần mềm này trong thiết kế. Thậm chí một số trường Mỹ thuật ứng dụng không chấp nhận sinh viên làm bài bằng phần mềm Corel Draw. Nếu quả như vậy thì đây là điều đáng ngạc nhiên như thể có một đẳng cấp rõ rệt giữa 2 software này.
Tôi làm việc bằng Corel Draw là chủ yếu và tôi biết cỡ trên 80% dân Design thiết kế bằng phần mềm này. Hay là vì vậy nó chỉ là cơm bình dân cho tầng lớp Design bình dân. Tôi cũng dành không ít thì giờ làm việc với Illustrator để hy vọng mình được đứng vào đẳng cấp khác, tôi khai thác các ứng dụng mà Corel Draw không làm được rồi chuyển về Corel cho phong phú thiết kế của mình nhưng tôi vẫn thích CDR (Corel Draw) hơn bởi rất nhanh chóng đỡ vất vả hơn AI (Illustrator). Một số hiệu ứng màu sắc tuy không bắt mắt bằng AI nhưng cũng hoàn toàn trung thực với màu thực tế của sản phẩm sau khi in ấn.
 

Tất nhiên lý tưởng nhất vẫn là bạn thạo một trong 2 phần mềm và khai thác bổ sung thế mạnh của phần mềm kia. Tôi từng xem một vài đối tác khi chuyển file thiết kế cho tôi họ làm bằng AI nhưng thực sự nhìn rất tệ hại. Một sản phẩm thiết kế đẹp nó quyết định ở cái đầu của bạn chứ phầm mềm chỉ hỗ trợ cho bạn thôi. Còn chuyện Tây hay các hãng Design nước ngoài chỉ dùng AI hay trường Mỹ thuật Ứng dụng đồ họa không cho sinh viên làm bài bằng Corel Draw thì tôi không biết. Nhiều diễn đàn đồ họa rất nhiều bạn bác bỏ điều này.
Tuy nhiên tôi không thiên vị hết cho Corel, khi bạn phải vẽ những màu bóng, mọng hay dùng một số dạng nét vẽ bút tự nhiên nếu bạn không biết Illustrator thì Corel sẽ biến bạn thành một gã rất dở hơi.
 
Dưới đây là một vài ý kiến từ một diễn đàn đồ họa
Ý kiến 1
1/ corel làm việc nhanh hơn mặc dù khả năng copy ko rộng bằng AI ( AI có thể copy rất nhiều thứ hoặc tự lưu lại màu,gradient, pattern, từng điểm màu trên gradient...) vì sao nhanh hơn: chỉnh sửa nút nhanh chính xác, tô và thay đổi màu trong gradient nhanh hơn, power clip mạnh hơn chức năng mask của AI vì nó bỏ qua phần dư làm cho bạn ko chọn nhầm, và còn nhiều thứ nhanh hơn
2/ tính năng copy rất tốt của AI cho thấy nó có cách tổ chức thông minh, mình dễ quản lý được màu. ví dụ như khả năng copy từng điểm màu trên gradient và copy dc gradient nên các thiết kế của bạn sẽ có tông màu nhất định.
3/ AI tô dc màu trong vùng ko khép kín và chức năng blending giữa các đối tượng tốt nên việc tạo ra các tác phẩm đồ sộ sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cái mình ko hài lòng là AI ko có transparent như PS, việc tạo bóng đổ khó khăn vì phải dùng blending mới giống nhưng khi chuyển qua PS nó ko kèm theo blending này.
4/ Corel ko hiểu blending layer trong PS, cũng ko sao chỉ cần merge layer lại.
5/ Khả năng nhân bản và align của corel rất tốt cái này vượt trội AI, tuy nhiên AI có brush và Symbols tạo ra sự random tuyệt vời. Vậy dễ dàng nhận thấy corel chính xác và nhanh trên thao tác hơn, AI thì bùa phép đẹp hơn và nhanh (ko phải thao tác) 
Theo kinh nghiệm của mình thì dùng cả 2, dùng corel thiết kế nhanh lẹ,kiếm tiền mau,vì vậy in ấn hay dùng. Còn dùng cho web, hoạt hình,các tác phẩm cầu kỳ độ sộ vecter có thời gian ngâm cứu thì dùng AI
Ý kiến 2
Theo Je biết thì Corel Draw mới thực sự là phần mềm "vẽ vector" mạnh nhất, về tổng quan nói chung độ tiện dụng và công cụ vẽ vector. (chưa kể đến Corel Draw đã tích hợp sẵn các chế độ soạn thảo, dàn trang và tặng kèm miễn phí một phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa ảnh rất mạnh là Corel Photo Paint)
Các công cụ vẽ vector của Ai thậm chí còn có phần chậm chạp, kém thông minh và chiếm nhiều bộ nhớ hơn, nhưng Ai vẫn được đa số người dùng thường xuyên và đánh giá cao vì độ tương thích giữa các chuẩn file và màu sắc đẹp hơn, ổn định hơn.
Cách đây vài năm, để thiết kế được một bản maquette sao cho in ra đúng với màu sắc của sản phẩm đối với Corel quả thật là chật vật - cái mà Ai đã sớm làm chủ được. Điều này chưa hẳn là thế mạnh vì cho đến tận bây giờ, phần lớn các nhà chế bản ở Việt Nam vẫn thường xuyên xuất film với Corel Draw, kể cả bạn có mang file Ai đến thì họ cũng Import vào Corel thôi. Có một điều không thể phủ nhận là, màu sắc hiển thị đẹp cũng kích thích khả năng và cảm hứng sáng tạo của Je và các bạn khi thiết kế rất nhiều.
Nhưng đến nay, bắt đầu từ bản Corel X3 (13) với biểu tượng con tắc-kè hoa, Corel đã có bước tiến bộ rõ rệt về màu sắc trong thiết kế: trong hơn, giàu màu sắc hơn. (bản Corel X4 chủ yếu nâng cấp cho Corel Photo Paint). Hãng Adobe cũng cho ra đời bộ Creative Suit với các phần mềm Ai, Ps,...được cải thiện đáng kể về công cụ, chức năng và không gian làm việc.
Có thể nói, các version cả 2 phần mềm hiện giờ liên tục nâng cấp lên phiên bản mới đạt đến độ hoàn thiện, tương thích về công cụ và các chuẩn file tối đa cho người dùng. Chúng ta có thể lựa chọn dùng bất kỳ phần mềm nào, hoặc cả 2 phần mềm song song hỗ trợ nhau mà không phải băn khoăn gì cả.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai phần mềm đồ họa này. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: honghamedia.com.vn
Tài liệu liên quan: